การเก็บรักษาไวน์ในอุณหภูมิที่คงที่จะช่วยบ่มรสชาติไวน์ให้อร่อยและมีกลิ่นที่หอมนุ่มขึ้นได้ ซึ่งไวน์แต่ละชนิดจะมีอายุของการบ่มรสชาติแตกต่างกันไป อีกทั้งยังต้องเก็บรักษาในระยะที่พอดี อุณหภูมิและแสงที่ถูกต้อง จึงจะทำให้ได้รสชาติไวน์ที่นุ่มละมุนมีเอกลักษณ์
วิธีเก็บรักษาไวน์ (Wine Storage)
วิธีดูแลและห้องเก็บรักษาไวน์ (Wine Storage) แบบมืออาชีพ ดูแลเก็บรักษาอย่างไร?
เครื่องดื่มไวน์ส่วนใหญ่ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 5 ปี เพราะหากเก็บไว้นานเกินกว่านั้น จะทำให้รสชาติเพี้ยนไปจากเดิมได้ และหากคุณเก็บรักษาไวน์ไม่ถูกวิธีจะทำให้เครื่องดื่มไวน์มีรสชาติเสียและกลิ่นเปลี่ยนไวกว่าอายุของไวน์เดิม สำหรับใครที่อยากเก็บไวน์ไว้ยาวนานอย่างมีคุณภาพ บ่มรสชาติให้อร่อยนุ่มลิ้น แนะนำให้ลองทำตาม 4 วิธีนี้ดู
- เก็บไวน์ในอุณหภูมิประมาณ 18 – 25 องศา ซึ่งนับว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกับไวน์ทุกประเภท และไม่ควรเก็บไว้ในอากาศที่เย็นหรือร้อนจนเกินไป เพราะจะทำให้รสชาติไวน์เสียง่ายขึ้น
- เก็บไวน์ในระดับความชื้น ประมาณ 50 – 70 เปอร์เซ็น ความชื้นที่แห้งจะทำให้จุกไวน์หดตัว มีผลต่ออากาศที่เข้าไปในขวดไวน์ง่ายขึ้น ส่งผลต่อสีและรสชาติที่เสียเร็วขึ้น
- หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดทุกชนิด เช่น รังสี UV ความร้อนจากแสงแดดหรือแสงของหลอดไฟต่างๆ เพราะแสงเหล่านี้จะทำให้อายุของไวน์และรสชาติเสียเร็วขึ้น การเก็บรักษาไวน์ที่ถูกวิธีจึงควรเก็บในที่ที่พ้นแสงจะดีที่สุด
เทคนิคการดูแลไวน์แบบนี้จำลองมาจากโรงบ่มไวน์รสชาติดี (Wine Storage) ซึ่งมักจะเก็บไวน์ไว้ในระบบควบคุมอุณหภูมิเหมาะสม ไม่ให้ขวดไวน์สัมผัสกับแสงแดด ลมและช่องอากาศใดๆแม้เพียงนิดเดียว เพื่อให้ได้รสของไวน์ที่อร่อยขึ้นตามไปด้วย
ไวน์มีกี่แบบ เลือกซื้ออย่างไร ? เก็บรักษาอย่างไร ?
ไวน์ที่คนนิยมดื่มกันจะมีอยู่ 3 แบบ ได้แก่ ไวน์แดง (Red Wine) , ไวน์ขาว (White Wine) และ สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling Wine) ซึ่งไวน์ทั้ง 3 ประเภทจะใช้องุ่นคนละสายพันธ์กัน ทำให้ได้สีของไวน์ รสชาติและระดับแอลกอฮล์ที่ต่างกันออกไป
1. ไวน์แดง (Red Wine) เป็นไวน์องุ่นที่บ่มมาจากองุ่นดำ เนื้อองุ่น เปลือกองุ่นและเมล็ดองุ่น ทำให้ได้ไวน์ที่มีสีแดงเข้ม ให้รสชาติเปรี้ยวและฝาดกว่าไวน์ชนิดอื่นๆ สำหรับการเก็บรักษา แนะนำให้เก็บไวน์แดง (Red Wine) ในอุณหภูมิห้องประมาณ 12 – 18 องศาเซลเซียส
2. ไวน์ขาว (White Wine) เป็นไวน์องุ่นที่บ่มมาจากเนื้อองุ่นขาวหรือเนื้อองุ่นแดง สกัดจนได้น้ำสีขาวออกมา ให้รสชาติเปรี้ยวหวานและมีความฝาดน้อยกว่าไวน์แดง สำหรับการเก็บรักษา แนะนำให้เก็บไวน์ขาว (White Wine) ในอุณหภูมิห้องที่มากกว่า 7 องศาเซลเซียส
3. สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling Wine) เป็นไวน์องุ่นที่ทำมาจากองุ่นหรือผลไม้รสชาติเปรี้ยว นำมาอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซน์เพิ่มเข้าไประหว่างการหมักบ่ม ทำให้ไวน์ที่มีรสชาติเปรี้ยวซ่า หอมสดชื่น สำหรับการเก็บรักษา แนะนำให้เก็บสปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling Wine) ในอุณหภูมิห้อง 6 – 8 องศาเซลเซียส
คำแนะนำก่อนเลือกซื้อไวน์
สำหรับมือใหม่ที่อยากลองดื่มไวน์ แนะนำให้เริ่มดื่มเป็นไวน์ขาว (White Wine) ดูก่อน เพราะมีรสชาติอ่อน ไม่ขมไม่เปรี้ยวฝาดจนเกินไป ทำให้ทานง่ายกว่า หากคุณเลือกคุ้นเคยกับการดื่มไวน์มากขึ้นแล้ว อีกสิ่งที่ควรคำนึงก่อนเลือกซื้อไวน์ นั่นคือ ควรเลือกไวน์ให้เข้ากับมื้ออาหารที่ทาน
- ไวน์แดง (Red Wine) ควรทานคู่กับอาหารที่มีรสชาติเลี่ยนและมัน เช่น สเต็ก พิซซ่าและอาหารอิตาเลี่ยน
- ไวน์ขาว (White Wine) ควรทานคู่กับอาหารที่มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เช่น อาหารทะเล อาหารไทยเมนูยำ ต้มยำต่างๆ
- สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling Wine) ควรทานคู่กับสลัด ขนม เบเกอร์รี่และเค้กต่างๆ
เครื่องเก็บไวน์ส่วนบุคคล (Wine Storage)
การเก็บรักษาไวน์ให้คงคุณภาพเดิมและมีรสชาตินุ่มละมุนยิ่งขึ้นเป็นเรื่องที่คนรักไวน์ใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งอีกหนึ่งตัวช่วยง่ายๆ แนะนำให้คุณเลือกใช้เครื่องเก็บไวน์ หรือตู้แช่ไวน์ ซึ่งออกแบบมาเพื่อเก็บรักษาไวน์ได้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับไวน์แต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็น ไวน์แดง (Red Wine) ไวน์ขาว (White Wine) และ สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling Wine)
เก็บไวน์ให้คงคุณภาพและรสชาติกลมกล่อมยาวนานทำอย่างไร ?
เคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยคงคุณภาพและรสชาติของไวน์ได้ยาวนานยิ่งขึ้น คุณควรเก็บไวน์ไว้ในที่เย็นพอดีและเก็บในที่มืดเท่านั้น รวมถึงควรวางขวดไวน์ในแนวนอน เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศซึมเข้าไปในขวด จนทำให้รสชาติเสียได้
แนะนำ บริการเก็บรักษาไวน์ออนไลน์ (Wine Storage Online)
หากคุณเป็นคนรักไวน์และชื่นชอบในการเก็บสะสม แต่ไม่มีพื้นที่สำหรับแช่ไวน์ในตู้ที่บ้าน การเลือกเก็บไวน์ขวดสวยและคงรสชาติไวน์ไว้อย่างดีกับบริการเก็บรักษาไวน์ หรือบริการห้องเช่าเก็บไวน์ (Wine Storage) นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์รักษาคุณภาพไวน์ได้อย่างดี
Wine storage มีเจ้าไหนบ้างในกรุงเทพ
บริการห้องเช่าเก็บไวน์ (Bangkok Wine Room) เป็นบริการให้เช่าพื้นที่หรือห้องเช่าสำหรับเก็บแช่ไวน์โดยเฉพาะ ลักษณะห้องจะมีการควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นและปลอดแสง UV ที่ระดับที่เหมาะกับไวน์แต่ละแบบ มีชั้นวางที่จัดเรียงไวน์อย่างถูกตำแหน่ง เพื่อให้ลูกค้าได้บ่มรสชาติไวน์ที่ดีที่สุดและยืดอายุไวน์ไว้ให้ยาวนาน
สำหรับบริการห้องเช่าเก็บไวน์ (Wine Storage) ยอดฮิตในกรุงเทพ แนะนำให้เลือกของ Mespace-selfstorage , I-store และ Gostorage เพราะเป็นบริการในรูปแบบ Wine Storage Online ที่ลูกค้าสามารถจองบนออนไลน์ได้ พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม
ไวน์แต่ละประเภทจะมีกลิ่น สีและรสชาติที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป หากเป็นไวน์ที่มีราคาสูง เกรดพรีเมี่ยม ยิ่งเก็บไว้นานจะยิ่งหอมและมีรสชาติอร่อยขึ้น ซึ่งเกิดจากการเก็บรักษาไวน์ไว้นาน จนถึงจุดที่ได้รสชาติที่ดีที่สุด จึงไม่แปลกที่คนรักไวน์ นักสะสมไวน์ส่วนใหญ่ มักพิถีพิถันกับเรื่องการเก็บรักษาคุณภาพไวน์ให้มีคุณภาพมากที่สุด